KHẤM PHÁ NON NƯỚC HỮU TÌNH TRÀNG AN.

Cách Hà Nội gần 100km về phía nam, Tràng An với khung cảnh hữu tình và những dãy núi đá vôi trùng điệp soi bóng đáy nước trong xanh là điểm đến thú vị, thích hợp cho những kỳ nghỉ cuối tuần.

Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) đã được Việt Nam xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là Di sản thế giới kép từ năm 2014.
Tràng An với hệ thống núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm…
Khám phá non nước hữu tình Tràng An ảnh 1
Du khách thích thú với hành trình xuôi thuyền ngắm trời mây và đi xuyên qua các hang nước. Ảnh: B.Hà.

Nơi địa linh nhân kiệt này đã được Đinh Tiên Hoàng Đế xây dựng Nhà nước tập quyền đầu tiên của Việt Nam vào năm 968, lập nên Cố đô Hoa Lư - thủ đô đầu tiên của Việt Nam có chủ quyền với núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện. Vì vậy các nhà sử học gọi Kinh đô Hoa Lư là kinh đô đá.

Khám phá non nước hữu tình Tràng An ảnh 2
Mỗi năm Tràng An – Bái Đính đón khoảng 6,5 triệu lượt du khách. Ảnh: B.Hà.

Quần thể Danh thắng Tràng An rộng mênh mông tới hơn 4.100ha, gồm: Cố đô Hoa Lư - Di tích Quốc gia đặc biệt với nhiều đền, chùa, lăng tẩm, bia và các hang động; Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và rừng đặc dụng Hoa Lư.

Khám phá non nước hữu tình Tràng An ảnh 3
Khung cảnh nên thơ, hữu tình của Tràng An - Bái Đính. Ảnh: TTX.

Hiện nay, mỗi năm Tràng An – Bái Đính đón khoảng 6,5 triệu khách, là điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế lớn nhất ở miền Bắc.

Khám phá non nước hữu tình Tràng An ảnh 4
Tràng An đã được chọn làm bối cảnh quay bộ phim bom tấn Hollywood “Kong: Đảo đầu lâu”.
Tràng An có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động, trong đó có những hang xuyên thủy dài 2km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây... Du khách đến Tràng An sẽ được thưởng ngoạn cảnh trời mây non nước hữu tình bằng thuyền nan dài khoảng 3 giờ, đi xuyên qua các hang nước len lỏi dưới những vách núi đá nối thông nhau.
Khám phá non nước hữu tình Tràng An ảnh 5
Hàng loạt hang động xuyên thủy như hang Sáng, hang tối, hang Ba Giọt, hang Nấu rượu... huyền bí và hoang sơ. Ảnh: Thành An.
Sau những giờ du ngoạn thảnh thơi trên thuyền là tuyến leo núi dài 1,6 km, vượt qua đèo Cậy, đèo Vài và đèo đền Trần để vào lễ đền. Đường leo núi được xây các bậc đá rộng, có 7 lầu bát giác bằng gỗ lim làm nơi nghỉ chân cho du khách khi đã chồn chân.
Nằm trong khu quần thể danh thắng Tràng An còn có chùa Bái Đính - một trong tứ trấn của Cố đô Hoa Lư, nơi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đền thờ Thánh Cao Sơn để trấn ải phương Nam cho Cố đô Hoa Lư.
Khám phá non nước hữu tình Tràng An ảnh 6
Ảnh: B.Hà.

Hiện nay, chùa Bái Đính đã được tu bổ lại, với tháp Báo Thiên cao 100m, là tháp Phật cao nhất Châu Á, tượng Di Lặc nặng 90 tấn trên đồi Ba Rau, tháp Chuông với quả chuông nặng 36 tấn lớn nhất Việt Nam, tượng Thích Ca Mâu Ni nặng 100 tấn, dát vàng, đã được Kỷ lục Châu Á ghi là tượng đồng dát vàng lớn nhất khu vực Châu Á...

Khám phá non nước hữu tình Tràng An ảnh 7

Một góc hành lang La Hán ở chùa Bái Đính

bài viết liên quan