GIAI ĐIỆU TINH KỚI HOA KHÔI CỦA THÁNG 4 VỚI HOA LOA KÈN ĐẦU HẠ

Loa kèn là loài hoa chỉ xuất hiện một lần duy nhất khi tiết trời ấm áp giao mùa, hoa loa kèn còn có tên khác là huệ tây, bách hợp và được mệnh danh là “Hoa của tháng Tư”.
 
Những bó hoa loa kèn tinh khôi gọi nắng xôn xao đón Hạ về chầm chậm trên khắp nẻo đường của phố phường Hà Nội. Vốn phồn hoa tấp nập, nhưng đôi khi Hà Thành cũng thật bình dị thân quen với những vòng quay xe đạp cọt kẹt thong dong chở đầy muôn loài hoa về qua phố mỗi sớm mai.

 

 “Mùa loa kèn đã rộ. Bừng sắc trắng tinh khôi. Hà Nội chiều oi ả. Em sức sống rạng ngời…”. Nguồn: Internet
“Mùa loa kèn đã rộ. Bừng sắc trắng tinh khôi. Hà Nội chiều oi ả. Em sức sống rạng ngời…”. Nguồn: Internet
 
Qua tiết hàn thực rồi đến tháng Tư. Năm nào cũng vậy, dường như cứ đến tháng Tư là trong lòng mỗi con người lại cảm nhận được sự vội vã, tất bật hơn. Những tia nắng len lỏi dội qua kẽ lá và bất chợt gặp gánh hoa trắng muốt còn đọng sương sớm, những người phụ nữ gánh hàng hoa từ chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, rồi chậm rãi qua từng con ngõ nhỏ, rồi tìm chỗ ngồi và người bồn chồn chờ khách.
 
Khi bầu trời cao vợi, tiếng ve râm ran đâu đó khắp nẻo đường thì loa kèn cũng đến lúc lặng lẽ chia tay, nhường cho sắc tím của bằng lăng ngập tràn, cho phượng vỹ đỏ trời thương nhớ. Bởi nó chỉ thuộc về khắc giao mùa, và cũng bởi, muôn thủa rằng loa kèn chỉ thuộc về tháng Tư!
 
Tà áo dài dịu dàng trong sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn. Nguồn: Internet
Tà áo dài dịu dàng trong sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn. Nguồn: Internet
 
Hoa loa kèn và áo dài có lẽ là đạo cụ chụp ảnh được ưa thích nhất những ngày đầu hè của các cô gái có lẽ bởi có sự tương đồng ở vẻ đẹp của những tà áo với những cánh hoa trắng mỏng manh.
Không rực rỡ, cũng chẳng có hương thơm đặc biệt nhưng loa kèn vẫn luôn khiến người ta say đắm, đôi khi phải chơi vội vàng, cắm vội vàng, không mùa hoa qua mất.
 
Thùy Hương

bài viết liên quan