Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc: Những ấn tượng đẹp

Nhiều điểm mới


Theo ông Nguyễn Long Hải - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, đây là kỳ Festival đầu tiên được tổ chức tại một địa phương ngoài TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu sự đổi mới về nội dung lẫn phương thức hoạt động. “Với nhiều điểm mới, nội dung hoạt động phong phú, việc thi tài được lồng ghép xuyên suốt với các hoạt động xã hội thiết thực, mang tính nhân văn cao. Chúng tôi đánh giá đây là kỳ Festival được tổ chức thành công nhất từ trước đến nay. Có được thành công đó có sự nỗ lực lớn trong khâu tổ chức của chủ nhà Khánh Hòa”, ông Hải đánh giá.

Tuy thời gian diễn ra không dài, nhưng với điều kiện thời tiết tốt, có sự thuận lợi hơn các kỳ Festival trước về địa điểm tổ chức hoạt động, giao thông… nên năm nay, ban tổ chức đã có nhiều nội dung mới. Ngoài 3 nội dung thi truyền thống là nghệ thuật, thể thao và hội họa, Hội đồng Đội Trung ương đã bổ sung thêm 2 nội dung thi mới là chỉ huy đội giỏi và hùng biện tiếng Anh. Ở nội dung thi chỉ huy đội giỏi, được thi tài tại Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm, các thí sinh đã phát huy được tài năng của mình. Phần lớn các em đều thành thục kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng đội như: nhận và phát tín hiệu morse, múa cờ semaphore, kỹ năng nhận biết dấu đường…, điển hình như các em: Dương Nguyễn Hà Trang (Hải Phòng), Lê Vũ Nhật An (Khánh Hòa), đây là 2 thí sinh có số điểm cao nhất. Phần thi hùng biện tiếng Anh cũng được nhiều đoàn tham gia, mỗi thí sinh có cơ hội thể hiện tài năng qua bài giới thiệu về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.


Bên cạnh các nội dung thi tài, ban tổ chức cũng phối hợp với địa phương thiết lập kỷ lục Việt Nam về múa dân vũ và tập yoga cười có số lượng thiếu nhi tham gia đông nhất, với hơn 5.000 thanh thiếu nhi. Đồng thời, với hơn 100 bức tranh do thiếu nhi thực hiện về nội dung biển, đảo quê hương, Nhà Thiếu nhi tỉnh đã tổ chức bán đấu giá, thu về 50 triệu đồng, ủng hộ cho Nhà Thiếu nhi tỉnh Điện Biên.


Dấu ấn chủ nhà


Là đơn vị đăng cai Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VI, Khánh Hòa được các đoàn đánh giá cao trong khâu tổ chức lẫn tham gia các hoạt động.


Ở các nội dung thi tài, thí sinh đội chủ nhà tham gia và đều đạt thành tích xuất sắc, khẳng định chất lượng hoạt động phong trào của thiếu nhi Khánh Hòa không thua kém các đơn vị tỉnh, thành phố trên cả nước. Ở khâu tổ chức, chương trình đưa ra các hoạt động xã hội phù hợp với thiếu nhi, tạo điều kiện cho các em vừa được vui chơi, vừa được tìm hiểu thêm về Khánh Hòa. Với nội dung thi nghệ thuật, sau khi hoàn thành nội dung thi, các đoàn đã biểu diễn phục vụ nhân dân tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, thăm Cảng quốc tế Cam Ranh… Với chủ đề “Vui cùng biển xanh”, đại diện thiếu nhi cả nước được tham gia các hoạt động team building thú vị tại bãi biển của Khu du lịch Diamond bay, vui chơi ở Vinpearl Land Nha Trang…


Ông Nguyễn Nhẫn - Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi đã tham gia các kỳ Festival trước, nhưng Festival năm nay với nhiều hoạt động phong phú, chủ đề phù hợp, nhiều điểm mới đã thực sự để lại ấn tượng đẹp của chủ nhà Khánh Hòa với các đoàn. Có thể nói, cách tổ chức chuyên nghiệp, quy tụ được lực lượng tham gia đông nhất trong các kỳ đã làm nên thành công của Festival. Không chỉ tôi mà các đơn vị khác đều đánh giá rất cao công tác tổ chức của đơn vị chủ nhà”.


Anh Nguyễn Văn Nhuận - Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: “Các hoạt động trong Festival đã thể hiện bước trưởng thành của phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Qua đây, chúng tôi rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động cho thanh thiếu nhi, từ đó, đưa ra những chương trình hoạt động thực tế, ý nghĩa hơn, chăm lo tốt hơn cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh”.


V. T

Nguồn: Báo Khánh Hòa

bài viết liên quan