BẮC GIANG: "TRẢI THẢM ĐỎ" THU HÚT ĐẦU TƯ DU LỊCH.

Với lợi thế là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, Bắc Giang đã đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tỉnh đã ra nghị quyết, áp dụng nhiều chính sách để phát triển du lịch gắn với quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu Bắc Giang. 

Khách du lich đến Khe Rỗ (ảnh: Dulichbacgiang.gov.vn)

Theo ông Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang, từ năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 44-NQ/TW về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 – 2020. Du lịch được xem là một lĩnh vực đột phá của tỉnh sau năm 2020 với 3 sản phẩm du lịch chính gồm: Văn hóa- tâm linh; lịch sử- văn hóa; sinh thái, nghỉ dưỡng. Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa di sản phi vật thể. Đồng thời, quảng bá hình ảnh, thương hiệu Bắc Giang. Đây là những định hướng xuyên suốt để phát triển du lịch Bắc Giang những năm tới. Nghị quyết cũng chỉ ra “Đến năm 2020 cơ bản hình thành hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển du lịch, đảm bảo đủ khả năng tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao quy mô vùng và cấp quốc gia”.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Bắc Giang đã và đang kêu gọi đầu tư, tập trung nguồn lực đầu tư một số khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh. Trong đó có việc phát triển thành phố Bắc Giang theo hướng du lịch xanh – sạch – đẹp, có đủ hạ tầng và dịch vụ cần thiết phục vụ du khách. Thu hút đầu tư hình thành các khu, điểm du lịch dọc tuyến đường tỉnh 293: Khu du lịch Suối Mỡ, huyện Lục Nam; Phát triển Tây Yên Tử trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Theo kế hoạch, từ năm 2018, Bắc Giang sẽ tổ chức Lễ hội Tây Yên Tử vào tháng Giêng (Âm lịch) hằng năm, mở rộng không gian, tôn tạo cảnh quan, phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm, đưa du lịch chùa Vĩnh Nghiêm cùng với Tây Yên Tử thành sản phẩm tiêu biểu cho loại hình du lịch văn hóa – tâm linh của tỉnh. Quy hoạch và từng bước đầu tư, thu hút đầu tư phát triển du lịch chùa Bổ Đà gắn với hệ thống làng cổ, làng nghề (Vân, Thổ Hà) và bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Quan họ. Tạo điều kiện sớm hoàn thành Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, Dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng, khẩn trương tổ chức nghiên cứu, quy hoạch để thu hút đầu tư vào dãy núi Nham Biền để hướng tới hình thành khu resort vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp cuối tuần trong tương lai. Tỉnh cũng sẽ kêu gọi thu hút đầu tư vào hồ Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn để phát triển loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Chia sẻ với đại diện các doanh nghiệp du lịch tại hội nghị trao đổi, bàn biện pháp thu hút khách du lịch về Bắc Giang, Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang Trần Minh Hà cho biết: Du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên xúc tiến thu hút đầu tư của Bắc Giang, với nhiều cơ chế thông thoáng, “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư du lịch về địa phương. Chẳng hạn, với các khu du lịch lớn thì tỉnh sẽ đầu tư làm đường giao thông, có chính sách ưu đãi hoặc miễn giảm thuế theo từng dự án cụ thể…

Với quan điểm luôn ủng hộ, hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những dự án phát triển du lịch của các nhà đầu tư đến với tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định, bên cạnh những chính sách ưu tiên, ưu đãi về quy hoạch và đầu tư, Bắc Giang cũng tập trung phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao năng lực du lịch cho nhân dân địa phương, để tạo ra môi trường du lịch lành mạnh, an toàn cho du khách.

Thảo Nguyên

 

bài viết liên quan